Nhà Vy Anh

Category

Căn nhà được bắt đầu với yêu cầu thiết kế của chủ nhà là tạo nên một không gian như một chỗ trở về và ẩn mình trong bộn bề của cuộc sống. Căn nhà cần tạo được cảm giác an toàn tối đa, nên chủ nhà đã yêu cầu kiến trúc sư thiết kế một hệ lam che bao phủ cả căn nhà, tất nhiên vẫn chừa lối thoát hiểm khi cần thiết.

Chính giữa căn nhà là hệ giếng trời để mở một không gian ngập tràn ánh sáng và cây xanh. Đây cũng là nơi sẽ được nhìn thấy từ mọi căn phòng, để khi sinh hoạt trong nhà, chủ nhà vẫn cảm thấy an tâm, riêng tư và không ngại ngần mở lòng tận hưởng hết những góc nhìn ra nơi ngập tràn màu xanh cây cỏ và nắng vàng của giếng trời.

Cấu trúc khối công trình bo cong dần lên trên, để giảm đi dần diện tích ở các tầng trên vì chủ nhà không có quá nhiều nhu cầu ở tại các tầng trên. Từ đó việc mặt tiền bo cong dần lên mái cũng góp phần tăng diện tích lấy sáng đưa ánh sáng đi sâu vào công trình vốn dĩ hẹp và dài.

Hệ lam gió mặt tiền được thiết kế với những khe hở an ninh vừa đủ và điểm xuyết những viên gạch bông gió để che nắng và tạo điểm nhấn cho căn nhà. Đồng thời hệ lam cũng là dàn leo cho cây cối ở mặt tiền, để dần dần cây xanh sẽ phủ che mát công trình và tạo nên một tấm rèm xanh riêng tư cho không gian sống bên trong.

Nhóm thiết kế
Huỳnh Anh Tuấn
Nguyễn Xuân Trường
Ngô Quang Hậu

Địa điểm
Bình Thạnh, Sài Gòn

Diện tích đất

Năm hoàn thành
2018

Ảnh
Thiết Vũ

Xuất bản
archdaily.com/vy-anh-house
designboom.com/armored-facade-house