Nhà cho Minh

Category

Thuộc vào dự án nhà ở có kích thước nhỏ với bề ngang 6,5m nhưng chiều sâu chỉ có vỏn vẹn 2,5m.

Nhà cho Minh hội đủ nhiều yếu tố về thử thách trong bài toán phân bổ công năng cũng như trong bài toán hiện thực hóa những tâm tư, ước mong mà cha mẹ muốn tạo dựng lên để dành cho con cái. Từ những yếu tố đó khiến Khuôn Studio không thể bỏ qua cơ hội đồng hành cùng cha mẹ để dựng nên một căn nhà ấm cúng nhất có thể.

Ngoài những tiêu chí cơ bản về an toàn cho bé Hồng Minh và em trai Quang Minh vừa ra đời, thì căn nhà được chủ nhà ưu tiên sự sáng sủa của ánh sáng tự nhiên và vẫn phải giữ sự riêng tư vừa phải để thoải mái trong sinh hoạt.

Cấu trúc phòng khách bếp được gói gọn ở tầng trệt. Lên tầng lửng, Khuôn Studio có bố trí một cái cầu nối giữa thông tầng, như một sự đánh dấu cho “địa phận” phía bên kia như là một không gian riêng tư hơn, nơi sinh hoạt của gia đình và con. Trên lầu là các không gian ngủ của gia đình.

Căn nhà rộng về chiều ngang nhưng lại hẹp về chiều sâu, nên gần như lợi thế lấy sáng từ mặt tiền là rất lớn. Khuôn Studio đã khai thác tối đa việc lấy sáng bằng rất nhiều ô cửa sổ với gạch kính đan xen. Gạch kính là vật liệu lấy sáng tốt, đồng thời cũng đảm bảo sự riêng tư tương đối ổn cho căn nhà.

Để đảm bảo vấn đề nhiệt độ nóng lên có thể gây ra cho căn nhà khi sử dụng gạch kính khá nhiều, Khuôn Studio đã sắp xếp trục giao thông hành lang đưa ra phía mặt tiền để làm lớp đệm cản bớt nhiệt độ và ánh sáng đẩy các phòng ngủ kín đáo hơn bên trong. Các phòng ngủ vẫn có những ô cửa sổ mở thoáng được trang bị hệ lam sắt và gạch bông gió bên ngoài để lưu thông không khí và đảm bảo an ninh cho cả nhà.

Với tiêu chí màu sắc đơn giản, tông màu trắng chủ đạo và nhấn nhá hoa văn vừa phải, ánh sáng và cây xanh góp thêm phần hồn để làm sống động các không gian sinh hoạt của gia đình.

Căn nhà trông như một bức tranh nhẹ nhàng, bức tranh này sẽ là bước đệm đầu tiên mà sau đó bé Hồng Minh và Quang Minh sẽ tiếp tục lớn lên và phát triển hơn để hoàn thiện bức tranh đó.

Dawn, You are our break of day,

Bright, nice and soft, yet strong enough to dispel darkness.

Since you were born, In my garden of mind,

Upon Mommy’s fragrant blossoms, You have given forth your light.

Dawn, Upon waking up every morning, Smile!

Because I know, That’s what Mommy is waiting for,

So that last night’s weariness, Will go away. 

Nhóm thiết kế
Huỳnh Anh Tuấn
Ngô Quang Hậu
Lê Đình Tân

Địa điểm
Bình Thạnh, Sài Gòn

Diện tích khu đất
16,25 m²

Năm hoàn thành
2019

Ảnh
Thiết Vũ

Xuất bản
archdaily.com/dawns-house
vnexpress.net/ngoi-nha-co-mat-tien-rong-gap-ba-chieu-sau