Nhà dành tặng con gái

Category
© Hiroyuki Oki

Căn nhà có diện tích khá rộng rãi với kích thước 8×17, chủ nhà cũng khá tin tưởng để KTS có thể thoải mái thiết kế.

Đề bài là thiết kế căn nhà với nhiều cây xanh ánh sáng và ưu tiên hàng đầu là căn nhà được sử dụng chủ yếu cho cô con gái với đây đủ tiện nghi và có chỗ cho các thành viên khác trong gia đình ở quê lên làm việc, nghỉ ngơi như một ngôi nhà thứ hai.

Chính vì vậy, cấu trúc căn nhà được ngăn ra làm 2 phân khu, khu phía sau nhà dành riêng cho cô con gái bao gồm phòng ngủ và phòng làm việc thông nhau với 2 tầng nhà.

Khu vực dành cho bố mẹ và anh trai được tách riêng phía trước nhưng dĩ nhiên sẽ có những cây cầu nối, những ô cửa sổ mở liên thông các không gian này lại với nhau thuận tiện cho sự kết nối khi cả gia đình tụ họp lại đầy đủ tại ngôi nhà thứ hai này trong những dịp đặc biệt.

Không gian ăn uống, nấu nướng, sinh hoạt chung là những không gian mở nằm trong giếng trời xen lẫn cùng cây xanh, với mục đích luôn gắn kết các thành viên trong gia đình với nhau khi bước ra khỏi căn phòng riêng biệt của mỗi người.

Một số đường cong được sử dụng để cắt khoét khối không gian trong nhà mục đích xóa nhòa các ranh giới phân định giữ khu giếng trời này với khu giếng trời kia,khối không gian sinh hoạt của con gái và phần còn lại của căn nhà, cảm giác ánh sáng chan hòa đều đặn trong căn nhà mà không bị những lằn ngăn vuông vức làm gãy khúc các hiệu ứng ánh sáng và thị giác.

Căn nhà cũng là một trải nghiệm thú vị với Khuôn Studio, khi chúng tôi nhận được một sự dễ thở quá lớn đến từ diện tích, sau khi phải cân não với rất nhiều căn nhà hẹp với những công năng tận dụng tối đa. 

Trái lại, đối với đề bài thoáng như thế này, sự phân bổ ánh sánh, cây xanh xen lẫn vào các hình khối không gian trong căn nhà là chìa khóa để tránh cái cảm giác quá loãng của không gian, cũng như chính ánh sáng, cây xanh sẽ là vật liệu hoàn thiện thích hợp để điền vào các khoảng tường trắng lộ ra khi các vách ngăn xuất hiện dọc theo các không gian giếng trời trong nhà.

Nhóm thiết kế
Huỳnh Anh Tuấn
Nguyễn Đỗ Hoàng Nam
Nguyễn Xuân Trường

Địa điểm
Tân Phú, Sài Gòn

Diện tích đất
136 m²

Năm hoàn thành
2017

Ảnh
Hiroyuki Oki

Xuất bản
archdaily.com/house-for-a-daughter

Nha dep magazine Mar 2019

Video by Vnexpress.net

Video by NhaOplus & Design