Nhà 18

Category

18 House là căn nhà nằm trong một con hẻm cụt khá yên tĩnh và chủ đầu tư của căn nhà  là một cặp vợ chồng trẻ đã có một em bé nhỏ. Điều bất lợi lớn nhất của khu đất là với diện tích hơn 18 m2 , trong một quỹ đất ít ỏi đó, hai vợ chồng cũng muốn có được không gian nhiều hơn thế.

Yêu cầu đặt ra duy nhất là tận dụng tối đa mọi “ngóc ngách“ để không gian ở được tối ưu nhất, phần còn lại giao cho kiến trúc sư về mọi mặt. Nên chúng tôi cũng rất thoải mái để phát huy tối đa sự sáng tạo cho căn nhà này.

Với cấu trúc như một căn nhà phố được quy hoạch cao tầng là trệt, lầu 1 , lầu 2  và sân thượng. Chúng tôi muốn tạo ra số tầng nhiều hơn thế nhưng vẫn đảm bảo tổng chiều cao quy định.

Nên giải pháp được đưa ra là toàn bộ căn nhà sẽ không có 1 trục thang thẳng từ trên xuống dưới, mà hệ thang của căn nhà sẽ chạy xoắn theo đường bao của công trình. Từ đó, gầm thang được tận dụng cho các chức năng như kho kệ, nhà vệ sinh. Cũng từ giải pháp bố trí thang này, chúng tôi có thể tận dụng những lỗ thang cho những bố trí tăng diện tích sàn giữa các tầng để tạo thành giường tầng cho phòng ngủ cũng như gác đọc sách.

Để đảm bảo tính linh động trong không gian ở, hệ lan can được tối giản để làm trống không gian ở mức tối đa. Bài toán đặt ra về vấn đề an toàn cho trẻ em cũng được suy nghĩ có hướng giải quyết khi em bé lớn hơn. Lưới an toàn có thể được quấn thêm vào lan can khi đến thời điểm cần thiết. Hiện tại chủ nhà có thể kiểm soát vấn đề an toàn nên chúng tôi vẫn giữ trạng thái “trống“ cho hệ lan can.

Về vấn đề cây xanh cho căn nhà cũng là một thách thức đặt ra vì quỹ đất quá hạn hẹp, nên chúng tôi có cân nhắc bô trí một bồn cây nhỏ phục vụ cho phòng ngủ Master và gác đọc sách. Mái cũng được tận dụng một khoảng để trồng rau khi cần thiết cho chủ nhà.

Giải pháp kiến trúc dùng cho mặt tiền của căn nhà là bố trí các khe sáng xuyên suốt để tối đa lượng ánh sáng và thông thoáng vào trong nhà nhưng vẫn đảm bảo sự riêng tư nhất định cho căn phòng, giải pháp rèm cũng được sử dụng khi thật sự muốn có sự riêng tư hoàn hoàn.

Gần như 50% diện tích bề mặt tiền của căn nhà có thể thông thoáng nhờ những khe sáng. Và chủ nhà có thể điều tiết lượng gió thông thoáng vào nhà bằng cách kiểm soát lượng khe cửa muốn mở.

Lớp tường da bao che mặt tiền, nơi nắng đông chếch góc chiếu vào phòng ngủ từ khoảng 9h đến 11h trưa được thiết kế dày lên với độ gấp nếp nhô ra. Chi tiết này được ví như một lớp da tản nhiệt khi cần thiết vào những mùa nóng ở TpHCM.

Một vấn đề chúng tôi muốn đưa thêm vào tính năng của căn nhà là khả năng cơi nới thêm nếu nhu cầu phát sinh trong tương lai. Chính vì vậy tại khu vực để xe tầng trệt, có  ½ diện tích có trần được thiết kế cao lên để có thể bố trí một gác nhỏ trong tương lai.

Với rất nhiều sự tận dụng tối đa để không lãng phí một “ngóc ngách“ nào của căn nhà, chúng tôi hy vọng mang đến một trải ngiệm sống thú vị cho gia đình chủ đầu tư. Nơi những con người sở hữu một quỹ đất bé nhỏ trong tay nhưng cũng muốn có được một không gian ở tối ưu nhất.

Khuôn Studio & Phan Khắc Tùng

Nhóm thiết kế
Huỳnh Anh Tuấn
Phan Khắc Tùng
Nguyễn Đỗ Hoàng Nam
Nguyễn Xuân Trường

Địa điểm
Phú Nhuận, Sài Gòn

Diện tích khu đất
18 m²

Năm hoàn thành
2016

Ảnh
Hiroyuki Oki
Thiết Vũ

Xuất bản
dwell.com/18-house
archdaily.com/18-house

Top ten houses awards 2019 – Kienviet.net