Nhà hai mái tôn

Category

Nhà hai mái tôn được bắt tay thiết kế trên khu đất khá dài, xấp xỉ 4m x 17m, chủ nhà muốn chừa ra phần sân khoảng 5m để làm công năng buôn bán có quầy pha chế nhỏ và phần khu ở của gia đình đẩy thụt lùi về phía sau.

Nhà chỉ có ba thành viên nên nhu cầu xây cất cũng không quá nhiều. Chủ nhà ưu tiên thông thoáng tự nhiên và không dùng máy lạnh nên đây là một cơ hội quý báu để Khuôn studio suy nghĩ về một hệ mái thông gió cách nhiệt tốt lại nhẹ nhàng như hệ mái tôn hai lớp.

Cấu trúc căn nhà khá đơn giản, vuông vắn với giếng trời giữa nhà và úp lên toàn khối là hệ mái tôn hai lớp. Cấu tạo hệ mái bao gồm hai lớp mái tôn chồng lên nhau để trống ở giữa, khe trống này cho gió làm nhiệm vụ thổi đi khối khí nóng từ mặt trời chiếu lên lớp mái trên cùng.

Phần phòng khách ở tầng trệt có cửa mở rộng tối đa, nó đóng vai trò như phần cơi nới cho khu buôn bán ở sân trước khi cần thiết. Sau cùng có một phòng ngủ cho bà khi bà ghé thăm gia đình.

Lầu 1 là không gian riêng tư của gia đình, giếng trời như một lõi xanh, tạo cảm giác thư thái khi nghỉ ngơi trên lầu. Phòng ngủ bố mẹ nơi được bố trí một ô cửa sổ lớn để ngồi đọc sách thư giãn nhìn ra giếng trời, từ ô cửa sổ này có thể quan sát được khu sinh hoạt hoạc tập của cậu con trai nhỏ.

Cấu trúc phòng sinh hoạt học tập và ngủ của con trai được bố trí lệch tầng, tạo cảm giác thú vị cho người sử dụng. Đây cũng là không gian điểm nhấn với những ô ban công lệch tầng mở ra mặt tiền và nhìn xuống phần sân vườn phía trước nhà.

Những ngày hè oi bức ở TpHCM, hệ mái hai lớp đã hoạt động rất hiệu quả, đem lại một trải nghiệm sống thoải mái cho gia đình. Đây cũng là một công trình không quá cầu kỳ về hình thức nhưng chúng tôi rất tâm đắc vì những yếu tố xử lý liên quan tới vi khi hậu mà nó đã đạt được.

Nhóm thiết kế
Huỳnh Anh Tuấn
Ngô Quang Hậu
Lê Đình Tân

Địa điểm
Quận 9, Sài Gòn

Diện tích đất
62 m²

Năm hoàn thành
2017

Ảnh
Thiết Vũ

Xuất bản
dwell.com/double-roof-house
archdaily.com/double-roof-house
vnexpress.net/double-roof-house