Căn hộ VNA – Chốn trở về

Category
VNA 22 diagram 1

Peter là một người con của Canada nhưng anh rất yêu mến con người và đất nước Việt Nam. Người vợ của anh là một người phụ nữ Việt Nam năng động. Anh và chị đã tìm đến chúng tôi với mong muốn biến một căn hộ chung cư nhỏ bé thành một không gian sống trông gần gũi mà Việt Nam nhất có thể. Dù Khuôn Studio chúng mình vốn cũng không chuyên sâu về mảng nội thất căn hộ, nhưng vì mình rất cảm động và hứng thú với một bài toán lạ: biến một căn hộ trên lầu 12 thành một tổ ấm mà không có cảm giác “chung cư”, để cho Peter và chị dù đi đâu họ cũng chọn nơi đây là chốn trở về.

Mô tả căn hộ

Với diện tích 65m², căn hộ bao gồm: 1 phòng khách chung với bếp, trong phòng khách có ngăn một không gian làm việc có thể lùa vách ngăn riêng tư lại khi cần thiết, khi các cánh cửa nhẹ bằng phên mây này lùa ra thì cả không gian sẽ hòa làm một, mang lại cảm giác rộng rãi nhất có thể.

Chủ nhà chỉ cần một phòng ngủ với tiện nghi đầy đủ các yếu tố: cây xanh, ánh sáng, giường ngủ, phòng thay đồ và nhà vệ sinh riêng.

Với yêu cầu thiết kế chỉ vỏn vẹn trong 1 vài từ khóa như: hơi thở truyền thống, sinh hoạt hiện đại.

Khuôn Studio đã mạnh dạn mang hình ảnh mái ngói âm dương vào làm điểm nhấn chính cho khu vực phòng khách. Hệ mái ngói với kết cấu vì kèo gỗ, ngói âm dương cổ và hệ thống đèn đặt âm trên mái ngói mang lại cảm giác như có anh sáng mặt trời chiếu xuyên qua những lớp ngói, từ đây cảm giác “chung cư” gần như bị xóa nhòa. Kết hợp với nội thất mây tre và đồ trang trí bằng gốm do chính người vợ anh Peter là một người con của làng gốm Lái Thiêu sưu tầm, cảm giác truyền thống được gợi lên ở mức tối đa. Song song đó là nhưng chất liệu gỗ và các vách ốp gạch gốm với màu xanh hiện đại hơn, phần mặt bếp trắng sáng mang lại sự tiên nghi hiện đại nhưng không lạc quẻ với cái hồn truyền thống ấy.

Phần phòng ngủ với những chất liệu thủ công như gạch đất nung, mosaic gốm phần đầu giường đi với tone màu vàng truyền thống kết hơn hoa văn khung sắt của sổ đã mang lại cảm giác ăn khớp với bên ngoài để truyền tải hết tinh thần Việt Nam trong một căn hộ hiện đại.

Nhìn chung Khuôn Studio đã cố gắng đưa hết các chất liệu thủ công vào để lấy được cái hồn tình cảm của những đôi tay của người thợ Việt Nam vào từng viên gạch từng mảng trang trí, từng vật dụng nội thất. Để đưa chính xác tinh thần của căn hộ là một “chốn trở về”.

VNA 23 diagram 1

Nhóm thiết kế
Huỳnh Anh Tuấn
Ngô Quang Hậu

Xây dựng
Thành Công

Thi công nội thất gỗ
412

Địa điểm
Nhà Bè, Sài Gòn

Diện tích
65 m²

Năm hoàn thành
2018

Ảnh
Thiết Vũ

Xuất bản
vnexpress.net/nha-chung-cu-co-mai-ngoi-am-duong